Article — 21 December 2009

วิธีเลือกผู้ให้บริการ Web Hosting หลักๆเลยนอกจากเรื่องราคา เราต้องดูว่า เว็บโฮสติ้ง นั้นมีประสบการณ์ และ Service ที่ดีหรือเปล่า ตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญมากๆ ถ้าจะให้ดีควรเลือกผู้ให้บริการ Hosting ที่อยู่ในรูปแบบบริษัทจะดีที่สุดเพราะมีความมั่นคงและความเชื่อมั่นสูงกว่า เอาล่ะค่ะ ทีนี้ลองมาดูปัจจัยหลักๆในการเลือก เว็บโฮสติ้ง กันดู

ราคาของ Web Hosting

ราคาเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงคุณภาพได้ แล้วก็ราคาเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราเองรู้ว่าเราสามารถเช่า Web Hosting ที่นี่ได้ไหมด้วย การลงทุนทำ Web Hosting ดีๆนั้นต้องใช้การลงทุนซื้อ Server ราคาหลักแสน ดังนั้นข้อสังเกตุว่า หาก Web Hosting ที่ให้บริการท่านให้บริการในราคาถูกมากๆ จนดูแล้วยากที่จะได้กำไร ก็ส่งผลถึงคุณในอนาคตด้วยเช่นเดียวกัน หลายเสียงบอกว่าเขาเน้นบริมาณ แต่ผลการใช้งานจริงแล้ว Server 1 เครื่องจุเว็บได้จำกัดแน่นอน ไม่ว่าจะเว็บขนาดเล็กหรือใหญ่ เพราะเว็บจำนวนมากในประเทศไม่ค่อยมีจำนวนคนเข้าเกิน 1000 คน ดังนั้นราคาที่เหมาะสมมักจะอยู่ที่ 150 – 700 บาท

Web Hosting ที่เราจะใช้บริการอยู่ในรูปแบบบริษัท หรือเปล่า

คำว่าบริษัทจำกัดนั้นมีความสำคัญมากตรงที่ หากผู้ให้บริการ Web Hosting ทำธุรกิจอย่างจริงจัง ไม่ใช่งานอดิเรก ก็มักจะจดทะเบียนบริษัทแน่นอน การจดทะเบียนบริษัทก็ต้องมีทุนจดทะเบียน มีเงินทุนอย่างน้อยๆก็หลักแสนบาท ดังนั้นถ้าท่านดู Web Hosting ที่จดทะเบียนบริษัท ย่อมการันตีได้ในระดับหนึ่งว่าน่าเชื่อถือทีเดียว

Network Admin

การดู Admin ระบบนั้นดูได้ง่ายๆเลยคือ ลองโทรไปคุยโทรไปถาม ในด้านการใช้งานต่างๆ หรือหากท่านเองมีความรู้ความสามารถในระบบปฎิบัติการที่ท่านจะเลือกใช้ ท่านก็ลองโทรไปถามสักนิดนึง ท่านก็คงพอจะทราบว่าการดูแลของที่นั้นเป็นอย่างไร

Customer Support

ทีมงานมีส่วนสำคัญ เพราะมีโฮสติ้งมากกว่า 90% ในสมัยนี้ที่ทำคนเดียว ในเบอร์มือถือในการติดต่อ จริงๆแล้วเป็นสิ่งที่ดี เพราะเจ้าของลงมาทำเองก็ถือว่าจะให้บริการได้ดี แต่คุณต้องไม่ลืมคิดว่า การทำธุรกิจไม่เพียงแต่ดูแล Web Server เท่านั้นต้องดูแลด้านการเงิน ด้านการบริการลูกค้า ด้านการพัฒนา ฯลฯ ดังนั้นหากมีคนเดียวคงทำทุกอย่างได้ลำบาก แล้วหากคนๆนั้นไม่สบายขึ้นมา หรือมีอะไรเกิดขึ้นมา เรานั้นแหละที่เป็นผู้บริโภคจะลำบาก

Spec Server อุปกรณ์ Network ที่ใช้

มีส่วนสำคัญมาก เพราะหากคุณเช่ากับ Server ที่เป็น PC เว็บคุณมีโอกาสล่มสูง เพราะ PC ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับการรันตลอด 24 ชม. ดังนั้นมีโอกาสดับสูง แล้วดับบ่อยๆก็จะมีผลต่อ Harddisk ที่เก็บข้อมูลทันจะพังด้วย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยง

บริการหลังการขาย

หนึ่งในสาเหตหลักที่เน้นให้ใช้บริการกับ web hosting ที่อยู่ในรูปแบบบริษัท เพราะว่ามีความเชื่อถือสูง และส่วนใหญ่ ให้การ support ที่ดีมากๆ สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยเช่นกัน เพราะเราคงไม่ Happy แน่ๆหากใช้บริการแล้ว มีปัญหาโทรไปไม่มีคนรับบ้าง โทรไม่ติดบ้าง หรือ MSN ไม่ Online เลย มีปัญหาแก้ไขให้ไม่ได้ สารพัดปัญหาการบริการ หรือเว็บล่มปิดมือถือหนี อันนี้ก็มีเยอะ

Related Articles

Share

About Author

Constantine

(0) Readers Comments

Comments are closed.