CMS — 01 December 2009

cms_logo

ปัจจุบันนี้เว็บไม่เพียงแต่เว็บ blog ส่วนตัวเท่านั้นที่มีการนำ CMS มาประยุกต์หรือใช้งาน แต่ยังรวมถึงบริษัทหรือเว็บชื่อดังก็ยังนำ CMS มาใช้สร้างเว็บของตนแทนที่ของเดิม เนื่องจาก CMS แต่ละตัวก่อนถูกนำมาใช้งานมีการพัฒนาและแก้ Bug หรือ error ก่อนนำมา Publish ให้ Download ฟรี เท่ากับเหมือนผู้ใช้อย่างเราๆได้ประโยขน์เหมือนกับมีโปรแกรมเมอร์ในบริษัทตัวเองนับพันๆ หรือ หมื่นคน ดังนั้นการที่องค์กรธุรกิจเชื่อใจและเลือกใช้งานเจ้าตัว CMS แบนด์ต่างๆจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอันใด เพราะมันสามารถผลิตเว็บไซค์ของตนเอง ได้ภายใยเวลาอันรวดเร็วและยังมาแก้ไขได้ตามใจหากคุณมีความรู้ซักนิดเกี่ยวกับโครงสร้างของ CMS นั้นๆ ลองมาดูประเภทของ CMS เหล่านั้นกันดูว่ามันสร้าง Web แบบใดให้เราได้บ้าง

1. Blog – บล็อก หรือ เว็บบล็อก (Web blog) เป็นเว็บประเภทหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการสื่อสารรูปแบบใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการประกาศข่าวสาร การแสดงความคิดเห็น การเผยแพร่ผลงาน ฯลฯ และกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

2. E-Commerce (อีคอมเมิร์ซ) เป็น CMSส่วนของการทำร้านค้า Online สามารถที่จะใช้ในการซื้อของ ซึ่งสามารถที่จะเพิ่มรายการสินค้า ราคา ทำหน้าร้านได้ กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

3. E-Leaming เป็น CMS ที่ใช้ในการทำงานสื่อการเรียนการสอน หรือ CAI แต่สามารถที่จะทำเป็นระบบ Online ได้ เหมาะสำหรับ นักเรียน ครู อาจารย์ หรือสถานศึกษาต่างๆ สามารถสร้างแบบทดสอบต่างๆได้

4. Forums (กระดานข่าว) เป็น CMS ที่ใช้ในการตั้งกระทู้ถามตอบปัญหาหรือทำเป็นชุมชนต่างๆ ตามความสนใจของผู้เข้าชม

5. Groupware เป็น CMS ที่ออกแบบมาเพื่อที่จะช่วยการทำงานในองค์กรหรือหน่วยงานให้มีความสัมพันธ์กัน และมีความรวดเร็วในการทำงาน สามารถที่จะช่วยเหลือกัน สามารถทำงาเป็นทีมและควบคุมการทำงานได้ โดยการทำงานก็จะผ่านระบบเน็ตเวิร์คหรืออีเมล์หรือระบบเว็บออนไลน์ซึ่งการติดต่อสื่อสารนั้นก็จะสามารถติดได้เป็นกลุ่มๆ หรือเฉพาะบุคคลก็ได้ พร้อมทั้งข้อมูลที่ต้องการแจ้งสามารถใช้เป็นรูปภาพ ข้อความ หรืออื่นๆได้ แล้วแต่ความสามารถของ Groupware CMS จะทได้ขนาดไหน

6. Image Galleries (อัลบั้มภาพ) เป็น CMS ที่กำลังได้รับความนิยมอีกตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้โดย CMS  ประเภทนี้จะใช้ในการจัดอัลบั้มภาพหรือทำ Galleries ก็จะมีฟังก์ชันในการใช้งานโดยการแบ่งเป็นหมวดหมู่ของภาพ สามารถกำหนดขนาดภาพ ขนาดไฟล์ หรือบางตัวสามารถที่จะทำการย่อภาพลงมาตามที่กำหนดได้เอง หรือทำเป็น Thumbnail ก็ได้

Related Articles

Share

About Author

Joey

(0) Readers Comments

Comments are closed.