Promotion — 16 November 2009

หลังจากตั้งชื่อ Domain Name และหา Web Hosting ดีๆ มีความเสถียรสูงเพื่อให้ได้เว็บได้ผลในทาง Search Engine อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วก็จะมาถึงการทำการตลาดบนโลก Online และสิ่งหนึ่งที่หนีไม่พ้นก็คือ Search Engine Optimization

ก่อนจะมาพูดเรื่อง Search Engine Marketing หรือ การตลาดแบบออนไลน์เสิร์ชเอ็นจิ้น นั้น สิ่งสำคัญอย่างแรกก็คือ การเข้าถึงของ Robot ทำไมเราต้องให้ความสำคัญกับการเข้าถึงของ Robots ของ Search Engine ยกตัวอย่างง่ายๆ Robots ก็มีความรู้สึกเหมือนคน เวลาเข้ามาเจอ Web แล้ว Web ดันล่มหรือ Load ช้าเราจะคิดว่า อันนี้มันไม่น่าเข้าละ มันมีผลทางด้านการจับอันดับ หรือ SEO อย่างแน่นอน

การเลือก เว็บโฮสติ้ง ที่มีคุณภาพถือเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งหากใครที่อยู่ในวงการ SEO หรือผู้ที่สนใจศึกษาในเรื่องของกลยุทธิ์ทาง SEO หรือ Search Engine ดังๆเช่น Google MSN Yahoo ก็จะยิ่งเข้าใจ Issue ที่เกี่ยวกับ Web Hosting เป็นอย่างดี

ความสำคัญของ Web Hosting กับการตลาด Online SEO

ความสำคัญของ Search Engine Optimization ในทางการตลาด

Google, Yahoo หรือ Bing อาจเป็นแค่เครื่องมือค้นหาในสายตาคนทั่วไป แต่สำหรับนักโฆษณาและนักธุรกิจยุคใหม่แล้ว นี่คืออีกสื่อโฆษณาและเครื่องมือการตลาดชั้นเยี่ยมที่มั่นใจได้ว่าโฆษณาจะถูกส่งให้เฉพาะกลุ่มเป้าหมายเท่านั้นที่ได้เห็น

ระบบอัตโนมัติของเสิร์ชเอ็นจิ้นทั้งหลายนี้จะเลือกแต่โฆษณาที่เกี่ยวข้องกับคำที่ผู้ใช้เสิร์ชเท่านั้นขึ้นมาแสดง เป็นการสกรีนว่าผู้เห็นโฆษณาเป็นผู้ที่กำลังสนใจเรื่องนั้นอยู่จริง และฝ่ายธุรกิจเจ้าของโฆษณาจะต้องจ่ายเงินเฉพาะเมื่อโฆษณาถูกคลิกเท่านั้นซึ่งประหยัดเงินกว่า Banner โฆษณาแบบเดิมๆ

อีกเหตุผลสำคัญก็คือ การเสิร์ชนั้นได้กลายเป็นกิจกรรมหลักของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกไปแล้ว จากการสำรวจของบริษัทวิจัยระดับโลก Piper Jaffray Investment Research ชี้ว่า 77% ของนักท่องเน็ตนั้นใช้เสิร์ชเอ็นจิ้นทุกวัน และมีมากถึง 38% ที่เสิร์ชมากกว่า 4 ครั้งต่อวัน ต้องไม่ลืมว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกนั้นถึง 1 พันล้านคนไปแล้วในปีนี้ ส่วนในไทยมีผู้ใช้ถึง 14 ล้านคน การยิงโฆษณาบนเสิร์ชเอ็นจิ้นนั้นจึงทั้งตรงกลุ่มเป้าหมายและได้ปริมาณไปพร้อมๆ กัน

นอกจากนี้ การโฆษณาผ่านเสิร์ชยังใช้งานสะดวกสำหรับนักโฆษณา สามารถทำทุกอย่างได้ด้วยตัวเองบนหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นระบบโฆษณาของ Google ที่ชื่อ Adwords, ของ Yahoo ชื่อ Search Marketing, หรือของ Bing นั้นชื่อ AdsCenter ต่างก็ใช้ระบบอัตโนมัติและหักเงินผ่านบัตรเครดิตได้กันทุกราย และรองรับได้ทั้งผู้ลงโฆษณารายย่อยที่มีงบวันละไม่กี่ร้อยบาท จนถึงแบรนด์ใหญ่บริษัทดังที่มีงบวันละเป็นแสนเป็นล้าน

แม้จะฟังดูง่าย แต่การจะลงโฆษณาให้ได้ผล จัดสรรงบได้อย่างคุ้มค่า ก็ต้องเข้าใจขั้นตอนและกลไกของ Search Engine Marketing (SEM) เพื่อจะได้วางแผนได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ การทำ Search Engine Optimization ให้ได้ผลอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ยังต้องพิจารณาถึงปัจจัยอื่นๆ เช่นการตั้งชื่อโดเมน (Domain Name), การเลือกใช้ Web Hosting ที่มีประสิทธิภาพสูง รวมถึงการ Update Content ของ Website บ่อยๆ เพื่อไปกระตุ้น Bots ของ Search Engine ต่างๆให้เข้ามาดูเว็บเราบ่อยๆอีกด้วย

Related Articles

Share

About Author

Constantine

(0) Readers Comments

Comments are closed.